:: Diễn Dàn Chia Sẻ - Giao Lưu GIS, Viến Thám:
  • Music

chào các anh các chị. mọi người có thể hướng dẫn em làm bản đồ phân vùng trọng điểm cháy rừng được không ạ. e mới ra trường. map thì ít dùng. được giáo cái này mà không biết làm

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

chào các anh các chị. mọi người có thể hướng dẫn em làm bản đồ phân vùng trọng điểm cháy rừng được không ạ. e mới ra trường. map thì ít dùng. được giáo cái này mà không biết làm Empty chào các anh các chị. mọi người có thể hướng dẫn em làm bản đồ phân vùng trọng điểm cháy rừng được không ạ. e mới ra trường. map thì ít dùng. được giáo cái này mà không biết làm

Bài gửi by anhtuan91_cp Wed Sep 09, 2015 3:22 pm

help me

anhtuan91_cp
Thành viên mới
Thành viên mới

Tổng số bài gửi : 2
Cấp độ : 8496
Được cảm ơn : 0
Ngày tham gia diễn đàn : 09/09/2015

Về Đầu Trang Go down

chào các anh các chị. mọi người có thể hướng dẫn em làm bản đồ phân vùng trọng điểm cháy rừng được không ạ. e mới ra trường. map thì ít dùng. được giáo cái này mà không biết làm Empty Re: chào các anh các chị. mọi người có thể hướng dẫn em làm bản đồ phân vùng trọng điểm cháy rừng được không ạ. e mới ra trường. map thì ít dùng. được giáo cái này mà không biết làm

Bài gửi by Admin Wed Sep 09, 2015 4:33 pm

Chào bạn bạn có thể làm thủ công theo Phương Pháp sau:

Cach 1: Phương pháp xây dựng bản đồ phân vùng trọng điểm cháy rừng
3.1. Những phương pháp được sử dụng để xác định vùng trọng điểm cháy rừng
Có 2 ph­ương pháp chủ yếu được áp dụng để xây dựng bản đồ phân vùng trọng điểm cháy rừng:
(1). Phương pháp thống kê tài liệu lịch sử . Theo phương pháp này người ta căn cứ vào số liệu thống kê nhiều năm về tình trạng cháy rừng để xác định những vùng trọng điểm cháy rừng . Theo tài liệu thống kê nhiều năm, ở vùng nào xảy ra càng nhiều vụ cháy rừng và diện tích rừng đã cháy càng lớn thì vùng đó được xem là vùng có mức nghiêm trọng cháy rừng càng cao. Ngược lại những vùng nào xảy ra càng ít vụ cháy rừng , và diện tích cháy càng nhỏ thì mức nghiêm trọng cháy rừng của vùng đó càng thấp. Người ta tô cùng màu cho những vùng có cùng số vụ cháy rừng  đã xảy ra . Kết quả sẽ nhận được bản đồ phân vùng trọng điểm cháy rừng. Phương pháp này thường phản ảnh chính xác mức nghiệm trọng của các vùng . Tuy nhiên, điều kiện để áp dụng phương pháp này là có tài liệu thống kê chính xác về các vụ cháy rừng đã xảy ra. Đồng thời, những tác động của các yếu tố xã hội cũng tương đối đồng nhất. Cả hai điều kiện này đều khó thoả mãn đối với các khu vực của Việt Nam.  Vì những lý do khác nhau người ta thường không thống kê hoặc không thống kê được chính xác những vụ cháy rừng đã xảy ra. Ngay cả những tư liệu của các hạt và chi cục kiểm lâm về số vụ cháy và diện tích cháy rừng đã xảy ra đều chỉ là những số liệu ước lệ , không sử dụng được cho phân tích quy luật phân hoá không gian của tình hình cháy rừng .
(2). Phương pháp lý luận. Theo phương pháp này người ta căn cứ vào đặc điểm phân hoá theo không gian và thời gian của các nhân tố ảnh hư­ởng đến nguy cơ cháy rừng.
Cho đến thời điểm này những nhân tố được xem là ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến mức nghiêm trọng của cháy rừng gồm điều kiện khí hậu, kiểu rừng và đặc điểm hoạt động kinh tế xã hội của con người. Tuy nhiên, đặc điểm hoạt động kinh tế xã hội thường là nhân tố khó phân tích và rất biến động nên đến nay nhiều nước không tính được điều kiện kinh tế xã hội vào phân vùng trọng điểm cháy rừng. Vì vậy, các nhân tố được sử dụng để xây dựng bản đồ phân vùng trọng điểm cháy rừng chủ yếu vẫn là điều kiện khí hậu và kiểu rừng. Các chỉ tiêu được sử dụng để phân vùng trọng điểm cháy rừng như sau:
- Chỉ số khô hạn của Thái Văn Trừng. Trước đây người ta thường sử dụng chỉ số khô hạn của Thái văn trừng làm chỉ tiêu để xác định mức  trọng điểm  cháy rừng của các địa  phương. Chỉ số có dạng như sau:
S  =  X . A . D
Trong đó X là chỉ số khô hạn, X là số tháng khô (tháng có lượng mưa nhỏ hơn 2 lần nhưng lớn hơn một lần nhiệt độ bình quân tháng), A là số tháng hạn (tháng có nhiệt độ nhỏ hơn một lần nhiệt độ bình quân tháng nhưng lơn hơn 5 mm), D là số tháng kiệt (tháng có lượng mưa nhỏ hơn 5 mm).
Những vùng có tổng số các tháng khô, hạn , kiệt càng lớn thì vùng đó càng khô hạn, khả năng cháy rừng càng cao , mức nghiêm trọng của cháy rừng càng lớn.
Phương pháp này có những nhược điểm chủ yếu như sau.
+ Chư­a thể hiện đ­ược ảnh hư­ởng liên tục của thời tiết khô hạn.
+ Chư­a  thể hiện đầy đủ ảnh hư­ởng của những nhân tố khí tư­ợng quan trọng nhất đến nguy cơ cháy rừng, chảng hạn độ ẩm không khí.
+ Chưa phản ảnh đư­ợc tác động của  phân bố mư­a không đều đến cháy rừng.
- Chỉ số khí tượng tổng hợp của Nesterop. Đây là chỉ số phản ảnh mức khô hạn của thời tiết và thường được sử dụng để dự báo nguy cơ cháy rừng. Chỉ số có dạng như sau.
                                   
Trong đó :
+ K là hệ số điều chỉnh theo l­ượng mư­a,
+ti13 Nhiệt độ không khí lúc 13 giờ,
+di13 Độ chênh lệch bão hoà độ ẩm không khí lúc 13 giờ.
Căn cứ vào chỉ số P người ta phân cấp nguy cơ cháy rừng như sau.
Căn cứ vào số ngày có chỉ số P đạt cấp 4 hoặc 5 của từng tháng ở từng vùng người ta có thể xác định mức trọng điểm cháy rừng. Vùng nào có số ngày nguy cơ cháy rừng đạt cấp 4 và 5 càng nhiều thì vùng đó càng dễ xảy ra cháy rừng, mức nghiêm trọng của cháy rừng càng cao. ở một địa  phương, tháng nào có số ngày nguy cơ cháy rừng đạt cấp 4 và 5 càng nhiều thì tháng đó càng dễ xảy ra cháy rừng, mức nghiêm trọng của cháy rừng của tháng đố càng cao.
Chỉ số để phân loại rừng theo mức nguy hiểm với cháy rừng. Trong quá trình phân vùng trọng điểm cháy, nhóm tác giả đã căn cứ vào khối lượng vật liệu cháy, độ ẩm vật liệu cháy và tần suất cháy của các trạng thái rừng để phân chia 3 cấp: ít bị cháy, có khả năng bị cháy  và dễ cháy.  Kết quả phân nhóm rừng theo nguy cơ cháy  như sau:
Mã số Trạng thái Cấp khả năng cháy Mã số Trạng thái Cấp khả năng cháy
chào các anh các chị. mọi người có thể hướng dẫn em làm bản đồ phân vùng trọng điểm cháy rừng được không ạ. e mới ra trường. map thì ít dùng. được giáo cái này mà không biết làm 2015-016
Phương pháp xác định mức nghiêm trọng của cháy rừng trong từng tháng của từng địa  phương ở Việt Nam được sử dụng trong đề tài này là phương pháp lý luận. Theo phương pháp này mức nghiêm trọng của cháy rừng ở mỗi địa  phương được xác định căn cứ vào kết quả tích hợp cấp khô hạn của khí hậu với cấp dễ cháy của kiểu rừng . Phương pháp tích hợp được mô tả ở bảng sau:
3.2. Các bước thực hiện trong quá trình xác định vùng trọng điểm cháy rừng như sau:
- Sử dụng số liệu thống kê về nhiệt độ, độ ẩm không khí lúc 13 giờ và lượng mưa hàng ngày để xác định chỉ số P hàng ngày từ tháng 11 năm 2002 đến nay của các trạm khí tượng.
- Sử dụng số liệu về chỉ số P hàng ngày để thống kê số ngày có chỉ số P đạt cấp 4 và 5 cho từng tháng ở từng trạm khí tượng.
- áp dụng phương pháp nội suy không gian để xác định số ngày có chỉ số P đạt cấp 4 và 5 cho từng tháng ở mỗi điểm cách đều 1km2 trên toàn lãnh thổ. Nội dung của phương pháp nội suy không gian được mô tả qua công thức sau.
Nx =  [Nxa/a + Nxb/b + Nxc/c] /  [(1/a)+(1/b)+(1/c)]
Trong đó:
+ Nx Là số ngày có nguy cơ đạt cấp 4 hoặc 5  tại điểm x
+ Nxa = Na + (Nx0-Na0)
+ Nxb = Nb + (Nx0-Nb0)
+ Nxc = Nc + (Nx0-Nc0)
+ Nxa, Nxb, Nxc là số ngày có nguy cơ cháy đạt cấp 4 hoặc 5  tại điểm x đư­ợc xác định theo số ngày đạt cấp 4 hoặc cấp 5 của các trạm khí t­ượng a, b và c,
+Na, Nb, Nc, Nx0 là số ngày có nguy cơ cháy đạt cấp 4 hoặc 5 tại các trạm khí tư­ợng a, b, c, và điểm X  theo phư­ơng trình liên hệ giữa số ngày có chỉ số P đạt cấp 4 và 5 với kinh độ , vĩ độ và độ cao.
+Na0, Nb0, Nc0 là số ngày có nguy cơ cháy đạt cấp 4 hoặc 5 tại trạm khí t­ượng a, b, c theo phư­ơng trình liên hệ giữa số ngày có chỉ số P đạt cấp 4 và 5 với kinh độ , vĩ độ và độ cao.
Các phương trình liên hệ giữa số ngày có chỉ số P đạt cấp 4 và 5 với kinh độ , vĩ độ và độ cao như sau.
Tháng Phương trình liên hệ giữa số ngày có chỉ số P đạt cấp 4 và 5 với kinh độ , vĩ độ và độ cao
11 y=113.37+0.4812*(vd)-1.10016*(kd)-0.00301*(dc)
12 y=268.97+0.2201*(vd)-2.406*(kd)-0.006*(dc)
1 y=288.95-1.03713*(vd)-2.3981*(kd)-0.00533*(dc)
2 y=199.0979-2.33691*(vd)-1.3987*(kd)+0.00006*(dc)
3 y=271.679-2.07425*(vd)-2.08609*(kd)-0.00289*(dc)
4 y=-23.2658-1.38248*(vd)+0.5172654*(kd)-0.00445*(dc)
5 y=-130.34+0.03265*(vd)+1.243782*(kd)-0.00067*(dc)
6 y=-57.706+0.214652*(vd)+0.535204*(kd)-0.003*(dc)
7 y=-46.69+0.2641*(vd)+0.453045*(kd)-0.00621*(dc)
Cả năm y=883.85-5.618*(vd)-6.6398*(kd)-0.03264*(dc)
- Căn cứ vào bản đồ phân bố các trạng thái rừng để xác định trạng thái rừng cho mỗi điểm cách đều 1km trên toàn lãnh thổ.
- Căn cứ vào số ngày có nguy cơ cháy rừng đạt cấp 4, cấp 5 và trạng thái rừng của để xác định cấp trọng điểm cháy rừng từng tháng cho mỗi điểm cách đều 1km trên toàn lãnh thổ.
- Tô cùng màu cho những điểm có cùng cấp trọng điểm cháy rừng trên toàn lãnh thổ. Kết quả được bản đồ phân vùng trọng điểm cháy rừng của  từng tháng trên toàn quốc.
--------------------------------------------------------------------------------

cach 2- Phương pháp xác định
Mùa cháy rừng có thể được xác định bằng hai nhóm phương pháp: thực nghiệm và lý thuyết.
Theo nhóm phương pháp thực nghiệm, mùa cháy rừng được xác định thông qua số liệu thống kê về tình hình cháy rừng nhiều năm. Đó là thời gian bao gồm những tháng xảy ra cháy rừng với tổng tần suất xuất hiện vượt quá 90% cả năm.
Theo nhóm phương pháp lý thuyết, mùa cháy rừng được xác định thông qua phân tích diễn biến của những chỉ tiêu khí hậu có liên quan chặt chẽ với nguy cơ cháy rừng như chỉ tiêu khí tượng tổng hợp của Nesterop, chỉ số tháng khô hạn vủa Gaussel – Walter, chỉ số về số ngày khô hạn liên tục của Phạm Ngọc Hưng,…Mùa cháy được xem là thời gian mà chỉ số này vượt quá một giới hạn nhất định làm cho nguy cơ cháy rừng cao.
Ở Việt Nam cho đến nay, mùa cháy được xác định theo chỉ số khô hạn X của Thái Văn Trừng (một hướng phát triển từ chỉ số về tháng khô hạn của Gaussel – Walter) như sau:
X = S;A;D
Trong đó:
X: là chỉ số khô hạn
S: là số tháng khô, với các tháng có lượng mưa P lớn hơn một lần nhưng nhỏ hơn hai lần nhiệt độ bình quân của tháng (t ≤ P ≤ 2t).
P: là lượng mưa tháng (mm), t là nhiệt độ bình quân tháng (0C)
A: Là số tháng hạn, là số các tháng có lượng mưa nhỏ hơn một lần nhiệt độ bình quân tháng nhưng lớn hơn 5mm (5mm ≤ P < t).
D: Là số tháng kiệt, với các tháng có lượng mưa nhỏ hơn 5mm, lượng mưa tháng kiệt thỏa mãn biểu thức P < 5mm.
Phương pháp xác định cụ thể chỉ số khô hạn X như sau:
- Lấy số liệu bình quân 12 tháng của nhiệt độ không khí của địa phương theo số liệu của đài quan sát khí tượng gần nhất. Thời gian quan sát phải đủ lớn để đảm bảo độ chính xác (ít nhất là 5- 10 năm), càng lâu năm số liệu có độ tin cậy càng cao.
- Lấy số liệu bình quân 12 tháng của lượng mưa, cùng với thời gian thu thập số liệu nhiệt độ.
- Lập bảng yếu tố nhiệt độ và lượng mưa 12 tháng, sau đó tiến hành tính toán các chỉ số khô hạn, kiệt theo công thức của Thái Văn Trừng.

2- Mùa cháy rừng ở các vùng sinh thái

chào các anh các chị. mọi người có thể hướng dẫn em làm bản đồ phân vùng trọng điểm cháy rừng được không ạ. e mới ra trường. map thì ít dùng. được giáo cái này mà không biết làm Tv10

Ghi chú:
Dấu (X) là tháng khô có khả năng xuất hiện cháy rừng.
Dấu (-) là tháng hạn, kiệt và cực kỳ nguy hiểm vể cháy rừng trong mùa cháy.
----------------------------------------------------------------------------------


Hiện nay có phần mền dự báo cháy rừng do PGS.Ts. Vương Văn Quỳnh viết. Phần mềm bạn có thể tải ở đây
Phần mềm phòng chống cháy rừng

chào các anh các chị. mọi người có thể hướng dẫn em làm bản đồ phân vùng trọng điểm cháy rừng được không ạ. e mới ra trường. map thì ít dùng. được giáo cái này mà không biết làm 2015-010


Phần mềm Phần mềm Phân vùng trọng điểm cháy rừng tai ở đây: Phan vung chay
chào các anh các chị. mọi người có thể hướng dẫn em làm bản đồ phân vùng trọng điểm cháy rừng được không ạ. e mới ra trường. map thì ít dùng. được giáo cái này mà không biết làm Bo_non10
Admin
Admin
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 760
Cấp độ : 11521
Được cảm ơn : 440
Ngày tham gia diễn đàn : 09/08/2014
Tuổi : 31
Đến từ : Phước Hưng - Tuy Phước - Bình Định

https://vientham.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

chào các anh các chị. mọi người có thể hướng dẫn em làm bản đồ phân vùng trọng điểm cháy rừng được không ạ. e mới ra trường. map thì ít dùng. được giáo cái này mà không biết làm Empty Re: chào các anh các chị. mọi người có thể hướng dẫn em làm bản đồ phân vùng trọng điểm cháy rừng được không ạ. e mới ra trường. map thì ít dùng. được giáo cái này mà không biết làm

Bài gửi by ManhTTCGCN Lâm nghiệp Wed Sep 16, 2015 12:57 am

Ad cho mình hỏi mình muốn dự báo cháy rừng thông qua ảnh Landsat được không AD. scratch scratch

ManhTTCGCN Lâm nghiệp
Thành viên quen thuộc
Thành viên quen thuộc

Tổng số bài gửi : 27
Cấp độ : 8967
Được cảm ơn : 6
Ngày tham gia diễn đàn : 16/04/2015

Về Đầu Trang Go down

chào các anh các chị. mọi người có thể hướng dẫn em làm bản đồ phân vùng trọng điểm cháy rừng được không ạ. e mới ra trường. map thì ít dùng. được giáo cái này mà không biết làm Empty Re: chào các anh các chị. mọi người có thể hướng dẫn em làm bản đồ phân vùng trọng điểm cháy rừng được không ạ. e mới ra trường. map thì ít dùng. được giáo cái này mà không biết làm

Bài gửi by hoangchithanh Thu Sep 24, 2015 4:01 pm

Chi xin lại cái link tải với bạn ơi, link bị hỏng rồi Smile

hoangchithanh
Thành viên chính thức
Thành viên chính thức

Tổng số bài gửi : 7
Cấp độ : 8942
Được cảm ơn : 1
Ngày tham gia diễn đàn : 14/04/2015

Về Đầu Trang Go down

chào các anh các chị. mọi người có thể hướng dẫn em làm bản đồ phân vùng trọng điểm cháy rừng được không ạ. e mới ra trường. map thì ít dùng. được giáo cái này mà không biết làm Empty Re: chào các anh các chị. mọi người có thể hướng dẫn em làm bản đồ phân vùng trọng điểm cháy rừng được không ạ. e mới ra trường. map thì ít dùng. được giáo cái này mà không biết làm

Bài gửi by hop50alhvfu Fri Oct 02, 2015 10:57 am

Các bạn ơi cho minh xin link tải phần mềm với

hop50alhvfu
Thành viên chính thức
Thành viên chính thức

Tổng số bài gửi : 8
Cấp độ : 8431
Được cảm ơn : -1
Ngày tham gia diễn đàn : 01/10/2015

Về Đầu Trang Go down

chào các anh các chị. mọi người có thể hướng dẫn em làm bản đồ phân vùng trọng điểm cháy rừng được không ạ. e mới ra trường. map thì ít dùng. được giáo cái này mà không biết làm Empty Re: chào các anh các chị. mọi người có thể hướng dẫn em làm bản đồ phân vùng trọng điểm cháy rừng được không ạ. e mới ra trường. map thì ít dùng. được giáo cái này mà không biết làm

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang

- Similar topics

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết
[code][/code]Đối với phpbb3 hoặc invision : Chèn vào widget - Chú ý là phân quyền widget đó chỉ hiện với khách (hình minh họa).[img]http://a.imageshack.us/img684/7207/gueper.jpg[/img]
http://www.hcmuaf.edu.vn/ https://vientham.forumvi.com/ https://vientham.forumvi.com/ https://vientham.forumvi.com/ https://vientham.forumvi.com/