:: Diễn Dàn Chia Sẻ - Giao Lưu GIS, Viến Thám:
  • Music

Hardwax Oil là gì? Tại sao các nước phương Tây ưa chuộng cho ngành sơn gỗ !

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

Hardwax Oil là gì? Tại sao các nước phương Tây ưa chuộng cho ngành sơn gỗ ! Empty Hardwax Oil là gì? Tại sao các nước phương Tây ưa chuộng cho ngành sơn gỗ !

Bài gửi by osmo Thu Nov 19, 2020 3:10 pm

Thế giới hiện nay đang có xu hướng sử dụng những sản phẩm từ tự nhiên, an toàn cho người dùng. Việc dùng lớp sơn để hoàn thiện bề mặt gỗ cũng được quan tâm. Bởi gỗ ngày càng được dùng phổ biến hơn, nếu dùng hóa chất để sơn gỗ thì không tốt, gây hại nhiều cho sức khỏe con người, và môi trường. Vậy nên, cần có một giải pháp tối ưu, đó là dầu lau gỗ (Hardwax Oil). Đã chinh phục được thị trường khó tính như Mỹ & châu Âu, Hardwax Oil đang là sản phẩm được ưa chuộng - lựa chọn hàng đầu sử dụng cho các sản phẩm làm bằng gỗ.


Nhưng ở Việt Nam, nhiều người chưa biết và hiểu rõ về dầu lau gỗ, cũng như công dụng, lợi ích hay lưu ý khi dùng chúng. Vậy nên, hôm nay Osmo sẽ viết về 9 ĐIỀU CẦN NÊN BIẾT VỀ DẦU LAU GỖ - HARDWAX OIL. Đừng bỏ qua bài viết này nếu bạn muốn tìm “nước sơn” tốt nhất cho gỗ nhà mình.

Hardwax Oil là gì? Tại sao các nước phương Tây ưa chuộng cho ngành sơn gỗ ! 9-dieu-can-biet-ve-dau-lau-go-hardwax-oil

1. Hardwax Oil là gì?
Hardwax Oil (dầu sáp cứng) có nguồn gốc từ châu Âu, là hỗn hợp được kết hợp từ 1 hay nhiều loại dầu thực vật khác nhau với các loại sáp thiên nhiên. Công thức này có thể chứa các chất làm khô, phẩm màu và dung môi VOC.
Sử dụng Hardwax Oil để hoàn thiện bề mặt gỗ - đem lại vẻ đẹp tự nhiên, tăng tính thẩm mỹ của các sản phẩm bằng gỗ. Và dầu sáp cứng này sẽ không tạo thành lớp nhựa như nước sơn trên bề mặt gỗ

2. Đôi nét về nguồn gốc lịch sử
Ngày nay Vecni và Sơn được biết đến để hoàn thiện bề mặt gỗ và làm đẹp, chủ yếu là bằng nhựa thông. Nhưng trước đó (những năm 1800), các nhà khoa học đã phát hiện hạt lanh có chứa chất dầu bảo vệ gỗ rất tốt. Vậy nên, các nhà sản xuất đã kết hợp dầu hạt lanh và dung môi. Nhưng, sau quá trình sử dụng thì người ta thấy việc kết hợp đó không có hiệu quả cao. Vì dầu lanh thẩm thấu vào bên trong, dung môi thì bay hơi, không để lại sự bảo vệ trên bề mặt, điều này làm người sử dụng phải bảo dưỡng thường xuyên.

Cho đến năm 1960, Osmo là một trong các doanh nghiệp đã nghiên cứu sự kết hợp các loại dầu tự nhiên với một số loại sáp thiên nhiên để tạo ra sản phẩm dầu Sáp lau gỗ. Đó là dầu kết hợp với sáp đầu tiên đã được phát triển ở châu Âu và đưa vào sử dụng để hoàn thiện bề mặt đồ gỗ rộng rãi ngày nay. Vậy nên, dầu kết sáp rất được ưa chuộng ở các nước phương Tây.

3. Thành phần của dầu lau gỗ và đặc điểm của chúng
Hardwax Oil gồm 2 thành phần chính là dầu thực vật và sáp. Phần dầu chủ yếu được ép từ các loại hạt hay thân lá như dầu hạt lanh, dầu cây rum, dầu đậu nành, dầu cây kế,.... Còn phần sáp là các loại sáp cứng tự nhiên như sáp ong, sáp carnauba. Đôi khi, các nhà sản xuất cũng thêm các thành phần khác như chất phụ gia làm khô nhanh, phẩm màu để tạo màu sắc mà không chứa hàm lượng VOC*

*VOC là gì?

VOC viết tắt của Volatile organic compound
VOC rất nhiều, đa dạng và có mặt ở khắp nơi. Chúng bao gồm cả các hợp chất hóa học do con người tạo ra và tự nhiên. VOC nguy hiểm cho sức khỏe con người hoặc gây hại cho môi trường. Hàm lượng VOC được quy định bởi pháp luật tùy vào mức độ nguy hại hoặc mục đích sử dụng, đặc biệt là trong nhà, nơi nồng độ là cao nhất. VOC độc hại thường không gây ra biểu hiện ban đầu khi mới tiếp xúc, nhưng có tác dụng lâu dài đối với sức khỏe (Ung thư, viêm đường hô hấp,...)

4. Công dụng của Hardwax Oil
- Dầu lau gỗ (Hardwax Oil) có thể được sử dụng để làm đẹp và bảo vệ bề mặt gỗ như: sàn gỗ, đồ gỗ, mặt bàn gỗ, tủ gỗ, đồ chơi bằng gỗ, đĩa trình bày trang trí (khi được chứng nhận sử dụng an toàn thực phẩm).
- Dầu lau gỗ được ứng dụng cho cả nội thất và ngoại thất.

5. Quy trình sử dụng dầu lau gỗ
Dầu lau gỗ khác với quy trình sơn PU hay sơn truyền thông. Bởi dầu lau gỗ cực kì dễ sử dụng có thể dụng cọ quét hay dụng cụ máy đánh dầu lau trên bề mặt sàn. Sau khi lau dầu cho gỗ phải để một khoảng thời gian cho dầu thẩm thấu vào gỗ để có thể bảo vệ gỗ từ bên trong. Sau lau sạch phần dầu dư thừa còn lại trên bề mặt bằng vải hoặc khăn ướt chuyên dụng.

Mỗi sản phẩm dầu lau gỗ đều có khuyến nghị ứng dụng phù hợp và sử dụng với loại gỗ nào, quy trình cụ thể.

Hardwax Oil là gì? Tại sao các nước phương Tây ưa chuộng cho ngành sơn gỗ ! Hardwax_oil_application_steps_for_flooring_and_furniture

- Thời gian khô là thời gian cần thiết để dầu khô hoàn toàn trên bề mặt gỗ. Thường mất từ 24 – 72 tiếng.
- Thời gian tạo lớp bảo vệ là thời gian để dầu lưu hóa hoàn toàn với các phân tử gỗ. Tạo 1 lớp bảo vệ tuyệt đối bề mặt (khả năng chống thấm nước, tăng độ cứng bề mặt).
- Thời gian tùy thuộc vào các đặc điểm ngoại cảnh như nhiệt độ, độ ẩm, độ thông thoáng


6. Lợi ích khi sử dụng

- Giữ vẻ tự nhiên và cảm giác của gỗ.
- Không tạo 1 lớp phủ như sơn trên bề mặt gỗ.
- Thân thiện với môi trường.
- Nhiều tùy chọn màu sắc.
- Chống nước và các chất bẩn tốt: nước ngọt, rượu vang, cafe
- Sẽ không bao giờ bóc hoặc bong.
- Khi được bảo trì đúng cách, không cần chà nhám và sơn lại.Hardwax Oil là gì? Tại sao các nước phương Tây ưa chuộng cho ngành sơn gỗ ! Osmo-wood-finish

7. Quy trình chăm sóc và vệ sinh
Những việc NÊN và KHÔNG NÊN khi dùng dầu Hardwax Oil

NÊN : Làm sạch bằng cách sử dụng khăn lau khô, hút chân không, nước/ chất tẩy rửa nhà sản xuất.
NÊN : Thực hiện bảo trì theo đề xuất khuyến nghị của nhà sản xuất.

KHÔNG : Khi dầu chưa khô không nên sử dụng khăn ẩm để vệ sinh.
KHÔNG : Sử dụng các sản phẩm làm sạch chung. Có thể làm lớp dầu phản ứng với chất tẩy rửa.
KHÔNG : Để chất lỏng trên bề mặt trong thời gian dài.Về vệ sinh:
nên thực hiện thường xuyên. Chỉ cần dùng 1 mảnh khăn khô hoặc máy hút bụi. Nếu cần, hãy dùng khăn ẩm hoặc dung dịch làm sạch được khuyến nghị của nhà sản xuất.

Mẹo: Một số nhà sản xuất thường cung cấp thêm các loại dầu trong nước vệ sinh của họ của họ, nó sẽ cung cấp thêm dưỡng chất cho bề mặt. Sử dụng đồng nhất nước vệ sinh của họ là rất quan trọng để duy trì bề mặt đẹp. Osmo có bộ sản phẩm Bảo dưỡng: 8016 Lau nhà hàng ngày, 8019 Lau sạch các bụi bẩn nhỏ và khó, 8029 Tẩy các chất bám bẩn khó ra. Ngoài ra, Osmo có các chất bảo dưỡng đồ gỗ ngoài trời


8. Quy trình bảo trì và sửa chữa
Bảo trì:


- Một ưu điểm chính của việc hoàn thiện dầu lau gỗ là khi được bảo quản đúng cách, chúng có thể tồn tại suốt đời mà không cần phải chà nhám hay sửa chữa bề mặt.
- Sau 3 – 5 năm bề mặt bắt đầu sạm và cũ, việc bảo trì là cần thiết. Bảo trì thường làm cho bề mặt trông mới lại như ban đầu, mà không cần chà nhám. Trung bình, việc bảo trì sàn hoặc mặt bàn có thể cần phải xảy ra cứ sau 3-5 năm. Tần suất bảo trì khác nhau và phụ thuộc vào việc sử dụng, chăm sóc và khí hậu.
- Khi được bảo trì đúng cách, các bề mặt được lau dầu sẽ tồn tại "trọn đời" và sẽ đẹp hơn khi thời gian trôi qua.
- Bảo dưỡng khi sử dụng dầu lau gỗ dễ dàng hơn, thuận tiện hơn và ít tốn thời gian hơn so với việc bảo dưỡng lớp hoàn thiện tạo màng truyền thống như sơn pu

Sửa chữa
: Sửa chữa được thực hiện trên bề mặt dùng dầu lau. Việc này dễ dàng hơn, nhanh hơn và rẻ hơn so với việc sửa chữa các bề mặt được hoàn thiện bằng lớp phủ tạo màng như sơn, thường đòi hỏi phải chà lại toàn bộ lớp sơn và hoàn thiện lại bề mặt.

9. Một số lưu ý
Lưu Ý Về Chà Nhám:


- Điều bắt buộc khi sử dụng bất kỳ loại dầu lau gỗ nào là phần hoàn thiện bề mặt gỗ phải cực đẹp. Bất kỳ lỗi nào trên bề mặt gỗ cũng sẽ hiện rõ lên khi lau dầu lên bề mặt, đặc biệt là đối với loại dầu có màu sẽ lộ rất rõ (vết chà xoáy, vết keo thừa,…).
- Dùng giấy nhám càng thô thì càng nhiều dầu sẽ thẩm thấu vào gỗ, mức độ bảo vệ và tuổi thọ càng cao.
- Dùng giấy nhám càng mịn thì càng ít dầu sẽ thẩm thấu vào gỗ, mực độ bảo vệ và tuổi thọ sẽ không đảm bảo.
- Nên tham khảo thông số kỹ thuật của nhà sản xuất.Một số nhược điểm:
- So sánh dầu lau gỗ với sơn pu cũng giống như so sánh táo với cam. Vì bản chất 2 loại phủ bề mặt này khác nhau hoàn toàn từ tính chất cho đến cách thi công.
- Sử dụng dầu lau gỗ sẽ không tạo thành lớp nhựa trên bề mặt nên cảm quan không được bóng bảy như phủ lớp sơn. Mặc dù điều này có lợi (về mặt thẩm mỹ và dễ dàng bảo trì, sửa chữa).
- Khi bề mặt gỗ dầu cứng không được bảo trì đúng cách, nó sẽ dễ bị bụi bẩn và giữ vết bẩn lâu hơn.
- Tất cả các sản phẩm hoàn thiện hệ dầu. Sau khi thi công phải vứt bỏ vải lau dầu, vật tư thi công vì dầu có thể sẽ gây cháy khi ủ nóng.

Hardwax Oil là gì? Tại sao các nước phương Tây ưa chuộng cho ngành sơn gỗ ! 1101

osmo
Thành viên chính thức
Thành viên chính thức

Tổng số bài gửi : 5
Cấp độ : 3941
Được cảm ơn : 0
Ngày tham gia diễn đàn : 10/11/2020

Về Đầu Trang Go down

Hardwax Oil là gì? Tại sao các nước phương Tây ưa chuộng cho ngành sơn gỗ ! Empty Re: Hardwax Oil là gì? Tại sao các nước phương Tây ưa chuộng cho ngành sơn gỗ !

Bài gửi by osmo Thu Nov 19, 2020 3:11 pm


osmo
Thành viên chính thức
Thành viên chính thức

Tổng số bài gửi : 5
Cấp độ : 3941
Được cảm ơn : 0
Ngày tham gia diễn đàn : 10/11/2020

Về Đầu Trang Go down

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang

- Similar topics

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết
[code][/code]Đối với phpbb3 hoặc invision : Chèn vào widget - Chú ý là phân quyền widget đó chỉ hiện với khách (hình minh họa).[img]http://a.imageshack.us/img684/7207/gueper.jpg[/img]
http://www.hcmuaf.edu.vn/ https://vientham.forumvi.com/ https://vientham.forumvi.com/ https://vientham.forumvi.com/ https://vientham.forumvi.com/